Tắc bóng là gì? những cầu thủ tắc bóng điêu nghệ nhất thế giới

Từ tắc bóng là gì khiến nhiều người hâm mộ bóng đá phải suy nghĩ và khó giải thích cụ thể được.Tắc bóng là một trong những kỹ thuật đòi hỏi nhiều ở hệ thống hậu vệ. Chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kĩ hơn về kỹ thuật này ở bài viết bên dưới.

Tắc bóng là gì?

Ở mỗi hậu vệ đều được yêu cầu rất cao về kỹ thuật tắc bóng thường được sử dụng nhiều để phòng ngự. Tắc bóng là từ bắt nguồn của từ “tackle” trong tiếng anh được người việt gọi phiên âm sang như vậy. Tắc bóng còn được hiểu là xoạc bóng, gạt bóng để giành quyền kiểm soát bóng, đoạt bóng lại từ chân đối thủ. Dần dần thì từ tắc bóng trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi khi bình luận, nói chuyện về bóng đá.

Hậu vệ thường là người có các pha tắc bóng trên sân
Hậu vệ thường là người có các pha tắc bóng trên sân

Việc tắc bóng thường được các hậu vệ sử dụng để tận dụng sai làm của đối phương khi chuyền bóng hoặc dùng trong tình huống ngăn cản pha lên bóng phản công nhanh của đối thủ để đồng đội có thể về hỗ trợ phòng ngự hay trong các tình huống đối mặt nguy hiểm. Nếu như đối thủ là những tiền đạo có kỹ thuật tốt thì hậu vệ chỉ nên tắc bóng ở tình huống họ do dự hay bị mất thăng bằng, mất trụ.

Hậu vệ nếu không cẩn thận trong các tình huống tắc bóng có thể bị tiền đạo đội bạn qua người và dẫn đến những tình huống uy hiếp khung thành nguy hiểm. Cần cẩn trọng trong các tình huống tắc bóng và kết hợp với kỹ thuật tranh bóng để không làm mất ưu thế hoặc có thể bị thẻ phạt.

Kỹ thuật tắc bóng như thế nào?

Kỹ thuật tắc bóng được thực hiện bằng cách cầu thủ nhào người trượt tới sau đó xoạc một hoặc hai chân để tranh cướp quả bóng trong chân đối phương. Để thực hiện được kỹ năng này điêu luyện thì buộc các cầu thủ phải thường xuyên thực hiện luyện tập để có cảm giác bóng tốt nhất. Những trường hợp tắc bóng thường hay gây ra những nguy cơ chấn thương nguy hiểm cho cơ thể.

Tình huống tắc bóng thường diễn ra nhanh và bất ngờ dễ dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, trong luật thi đấu bóng đá FIFA thường đưa ra hình thức phạt khá nghiêm khắc với các pha tắc bóng như vậy.

Kỹ thuật tắc bóng bằng cách móc bóng

Kỹ thuật tắc bóng bằng cách móc bóng

Các tình huống tắc bóng không thực cần thiết nếu hậu vệ nhận thức tốt về nguyên tắc tiếp cận đối thủ một các hợp lý. Hậu vệ nếu như có những pha xử lý tắc bóng bất thành hãy ngay lập tức đu bám đối phương. Việc đu bám đối phương vừa làm hạn chế khả năng xuống bóng vừa có thêm cơ hội để có thể cướp lại bóng từ đối phương.

Nếu trường hợp quá khó để có thể cướp lại bóng và khả năng không có sự hỗ trợ từ đồng đội thì có thể chọn cách phạm lỗi nhưng hãy chọn những nơi xa khung thành đây là cách phạm lỗi chiến thuật để cầm nhịp trận đấu. Chọn cách phạm lỗi sao cho không đủ để bị thẻ phạt nhưng vẫn có thể ngăn cản được đường xuống bóng sâu của đối thủ.

Những cầu thủ tắc bóng hay nhất Thế Giới

Sergio Ramos

Đây là một cầu thủ quan trọng của câu lạc bộ Real, là hậu vệ cách trái có tốc độ nhanh như gió cùng khả năng đọc tình huống thần sầu. Ramos luôn chứng minh mình là một người có khả năng tắc bóng chính xác trong từng trận đấu. Anh khá điêu luyện với kỹ thuật tắc bóng, xử lý tình huống chính xác nên rất ít khi phạm lỗi đối với đối thủ.

Sergio Ramos với các pha tắc bóng thần sầu

Sergio Ramos với các pha tắc bóng thần sầu

Rafa Marquez

Chàng hậu vệ Mexico là cái tên không thể thiếu trong danh sách những cầu thủ tắc bóng hay nhất trên thế giới. Vị trí thi đấu của Rafa Marquez là hậu vệ nên không quá ngạc nhiên khi anh sở hữu kỹ thuật tắc bóng điêu luyện như vậy. Đây là hậu vệ có lối chơi lăn xả nhưng vô cùng chính xác trong các pha xử lý và tỉ lệ mắc lỗi không nhiều.

Bên cạnh đó, những huyền thoại bóng đá anh cũng lập nên các pha tắc bóng ấn tượng mà bạn có thể tìm kiếm.

Alessandro Nesta

Nesta được xem là trung vệ xuất sắc nhất trong lứa cầu thủ cùng thời và là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất mọi thời đại. Alessandro Nesta có khả năng truy cản thông minh và kèm người chặt chẽ đồng thời sở hữu những pha tắc bóng cực đỉnh. Anh có khả năng đọc tình huống chuẩn xác nên việc đưa ra quyết định tắc bóng thường có độ chính xác cao.

Alessandro Nesta và nghệ thuật tắc bóng

Alessandro Nesta và nghệ thuật tắc bóng

Mong rằng với những chia sẻ của Blog bóng đá thì bạn có thể hiểu rõ hơn về tắc bóng là gì và những cầu thủ hay nhất về kỹ thuật tắc bóng sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu thêm và năng cao kỹ thuật mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *