Đi đá bóng mà bị lật sơ mi cổ chân thì nên làm gì?

Không chỉ các cầu thủ bóng đá mà những người chơi thể thao hoặc thường xuyên vận động vùng cổ chân mạnh cũng rất dễ xảy ra hiện tượng chấn thương vùng cổ chân và thường xuyên gặp nhất đó tình trạng là lật sơ mi cổ chân hay dân gian còn gọi là “bong gân cổ chân”. Cùng Blog bóng đá đọc tin tức này nhé.

Hiểu lật sơ mi cổ chân như thế nào cho đúng?

Lật sơ mi cổ chân là tình trạng dây chằng ở cổ chân bị đứt hoặc rách sau quá trình tác động lực mạnh hoặc khi chơi thể thao nhưng khởi động chưa kĩ. Vì khi có một lực mạnh tác động vào chân, sẽ khiến các khớp bị bẻ hở khiến dây chằng nằm ở giữa bị kéo rách gây sưng to, đau buốt, cổ chân lệch sang một bên gây cản trở đi lại. Nếu không được chưa trị kịp thời sẽ khiến cổ chân bị lỏng ra và rất lâu sau mới có thể điều trị dứt điểm.

Lật sơ mi cổ chân rất dễ xảy ra với những người thường xuyên chơi đá bóng

Lật sơ mi cổ chân rất dễ xảy ra với những người thường xuyên chơi đá bóng

Các mức độ nguy hiểm của lật sơ mi cổ chân

Mức độ của chứng lật sơ mi cổ chân đó là mức độ tổn thương dây chằng bên trong. Việc xác định được mức độ tổn thương sẽ giúp dễ dàng trong việc điều trị:
Mức độ 1: Đây là mức độ nhẹ vì dây chằng mới chỉ bị kéo giãn khiến phần tổn thương sưng nhẹ.
Mức độ 2: Ở mức độ này dây chằng bị đứt 1 phần và bạn sẽ cảm thấy mắt cá chân bị sưng phù và không còn cảm giác. Từ mức độ này người bị thương cần đến gặp bác sĩ để điều trị.
Mức độ 3: Dây chằng bị đứt hoàn toàn khiến phần khớp chân sưng tím tái và đau đớn dữ dội, cổ chân bị mất vững rõ rệt.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học thêm cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo không phải ai cũng biết để lăn xả trên sân bóng thành công nhất

Chữa lật sơ mi cổ chân như thế nào cho đúng

Trong quá trình chơi bóng hoặc vận động, nếu bạn chẳng may bị trật sơ mi cổ chân thì hay ngay lập tức dừng hoạt động và ngồi xuống tại chỗ. Lúc này hãy nhờ người thân lấy đá lạnh bỏ vào chậu nước chườm tức thời trong khoảng 15 phút. Việc này sẽ giúp khớp đàn hồi, giảm sưng và đau đáng kể. Sau khi chườm lạnh bạn hãy dùng băng để cố định cổ chân và đặt chân lên cao 10 – 20cm.

Nó có tác dụng ngăn chặn sưng tấy do tụ máu bầm và máu được lưu thông dễ dàng hơn. Bạn cần hạn chế đi lại cho đến khi khỏi hẳn và có thể uống thêm thuốc giảm đau thông dụng như Paracetamol hoặc thuốc giãn cơ nếu cần. Tuy nhiên, nếu bạn thấy cổ chân sưng tím và đau quá thì phải đến bệnh viện để được kiểm tra kịp thời tránh khi tổn thương quá lâu sẽ rất khó điều trị.

Bạn cần sử dụng đai quấn cổ chân để cố định chân

Bạn cần sử dụng đai quấn cổ chân để cố định chân

Cần lưu ý những lưu ý khi bị lật sơ mi cổ chân

Khi bị chấn thương do lật sơ mi cổ chân các bạn cần tránh hoạt động ít nhất là 2 ngày sau đó nhưng tốt nhất hãy kiêng đi lại cho đến khi khỏi hẳn. Vì khi khớp chưa hồi phục sẽ rất dễ tái phát nặng hơn.
Tuyệt đối không dùng dầu gió hay cao để bôi vào phần cổ chân, đây là hành động đi ngược

Với nguyên tắc sơ cứu lạnh của các tổn thương xương khớp có thể kết hợp với cách vệ sinh giày đá bóng để chân không bị nhiễm trùng. Tốt hơn hết là bạn cũng không nên xoa bóp hay cố gắng nắn chỉnh gân của mình vì nó sẽ khiến bạn đau đớn và càng nghiêm trọng hơn thôi.

lưu ý

Lưu ý khi bị lật cổ chân

Cách phòng chống lật sơ mi cổ chân

Chính vì những nguy hiểm và bất tiện khi bị lật sơ mi cổ chân như vậy nên bạn hoàn toàn phải chủ động để giảm thiểu tình trạng này. Cách tốt nhất để phòng tránh lật sơ mi cổ chân đó là bạn phải luôn khởi động thật kĩ càng trước khi bắt đầu môn thể thao nào nhất là bóng đá. Cần thận trọng chú ý để tránh những pha va chạm mạnh và những pha nguy hiểm từ phía đối thủ trong lúc giao tranh bóng.

Những thông tin bổ ích về lật sơ mi cổ chân được chúng tôi nêu trên hy vọng sẽ giúp bạn phòng tránh nguy hiểm trong các buổi tập luyện vui chơi của mình, cũng như trang bị cho bạn kiến thức đầy đủ để xử lý tổn thương khi xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *