Hướng dẫn nâng cao kỹ thuật tranh bóng ai cũng nên biết

Những trận đấu bóng đá thắng thua thường được quyết định lớn bởi khả năng tranh bóng. Vậy bạn cần nâng cao kỹ thuật tranh bóng như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cơ bản cho những bài tập để có thể nâng cao kỹ thuật này.

1. Tổng hợp những kỹ thuật tranh bóng

Tranh bóng có rất nhiều tình huống, mỗi tình huống tranh bóng sẽ có cách xử lý thích hợp khác nhau để có thể chính xác và không bị phạm lỗi. Dưới đây là một số kiểu tranh bóng điển hình.

Tranh cướp bóng chính diện

Đây là kỹ thuật cướp bóng từ chân đối phương ở vị trí tranh chấp ngay chính diện, mình đối mặt trực tiếp với đối phương để thực hiện. Để thực hiện kỹ thuật đó thì hai chân của cầu thủ để một chân trước, một chân sau và hạ thấp trọng tâm cơ thể hai đầu gối khụy xuống. Khi chân đối phương dẫn bóng vừa chạm đất thì chân người cướp bóng phải đạp mạnh chân xuống đất và thực hiện đẩy chân dài về phía trước.

Xem thêm: Top 10 huyền thoại vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Anh

Sử dụng má trong lòng bàn chân hướng về phía bóng để cắt bóng rồi nhanh chóng bước chân dài về phía trước để thực hiện tranh bóng với những pha bóng này cần hạn chế pha chạm ở mức phù hợp để không bị thổi phạt. Ngoài ra có thể dùng khả năng tì đè thân trên để cướp bóng, bằng các là khi chạy ngang với đối thủ đang dẫn bóng bạn hạ thấp cơ thể dùng tay tỳ sát vào vai đối thủ, việc này sẽ khiến đối thủ mất thăng bằng khi đang di chuyển thì bạn có thể thừa cơ cướp được bóng và kiểm soát thế trận.

Kỹ thuật ttranh cướp bóng chính diện

Kỹ thuật tranh cướp bóng chính diện

Tắc bóng chính diện

Việc tắc bóng chính diện là bạn khi thực hiện kỹ thuật tranh bóng mặt sẽ hướng đối diện với đối thủ dẫn bóng. Kỹ thuật này sẽ để hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hạ thấp trọng tâm cơ thể và khụy gối xuống. Đạp mạnh một chân xuống đất và một chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng khi chân chạm bóng của đối phương sắp sửa hoặc vừa mới chạm đất. Xoay nghiêng cơ thể khi tay vừa chạm đất và ngã người ra phía sau và sau đó nhanh chóng đứng dậy để tiếp tục thực hiện các động tác khác.

Tranh chấp bóng bằng cách xoạc bóng chính diện

Tranh chấp bóng bằng cách xoạc bóng chính diện

Xoạc bóng nghiêng từ phía sau

Hình thức này có 2 cách là xoạc bóng cùng chân với chân chạm bóng của đối thủ hoặc xoạc bóng bằng chân ngược với chân đi bóng của đối thủ.

2. Bài tập để nâng cao kỹ năng tranh bóng

Để có thể nâng cao kỹ thuật tranh bóng thì bạn cần những bước chân thật nhanh nhẹn, sự cân bằng đồng thời là khả năng chuyển hướng trong các tình huống không xảy ra tình cờ. Để làm được điều này buộc các bạn phải luyện tập kiên trì trong một thời gian. Một số bài tập bổ trợ có thể giúp tăng khả năng tranh bóng như:

Chống đẩy với bóng

Chống đẩy có khả năng giúp bạn xây dựng một sức khỏe cốt lõi vững vàng từ bên trong cơ thể. Khi cơ thể bạn được tập luyện thường xuyên có thể sẽ cải thiện khả năng cân bằng và tăng thêm yếu tố tốc độ cho bạn. Đây là bài tập mà rất nhiều cầu thủ có tốc độ nhanh nhất thường ưa thích luyện tập.

Xem thêm: Những huyền thoại bóng đá Hà Lan nổi danh thế giới

chống đẩy

Bài tập chống đẩy với bóng

Chạy nước rút sang ngang

Tập luyện bài tập chạy nước rút sang ngang nâng cao kỹ thuật tranh bóng này sẽ giúp cho bước chân của bạn dần được cải thiện về tốc độ và ngày càng mang tính chính xác cao hơn. Với các tấm rào cản được dựng lên buộc bạn phải thực hiện các động tác nâng cao chân hơn so với thông thường. Bài tập này khi rèn luyện thuần thục sẽ giúp bạn tránh được những cú trượt ngã mà không bị mất đà.

Bài tập nước rút sang ngang giúp các cầu thủ nhanh hơn.

Bài tập nước rút sang ngang giúp các cầu thủ nhanh hơn

Mong rằng với những chia sẻ của Blog bóng đá về kỹ thuật tranh bóng và các bài luyện tập sẽ có thể giúp bạn hoàn thiện hơn về kỹ năng tranh bóng của mình, góp phần giúp bạn có thể đá bóng hay hơn và ghi được những bàn thắng tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *