Chia sẻ bí quyết đánh cờ tướng giỏi của các cao thủ lão làng

Mỗi môn thể thao sẽ có cách chơi và quy luật riêng, cờ tướng cũng không là ngoại lệ. Nếu bạn nắm chắc được các bí quyết đánh cờ tướng giỏi thì bạn sẽ trở thành cao thủ chỉ trong thời gian ngắn. Vậy hãy theo dõi bài viết sau của bantrada.com để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Bí kíp cờ tướng – vững về mặt tinh thần

Cờ tướng là trò chơi trí tuệ cần sự tính toán cao, có nguồn gốc Trung Quốc. Môn thể thao đánh cờ thời xưa thường được giới tri thức và sĩ phu ưa chuộng. Nhờ có lối chơi lắt léo, tính toán chi tiết mà các bước đi trong cờ được áp dụng làm chiến thuật binh pháp.

Vì vậy, các nước đi trong cờ tướng còn có thể gọi là binh pháp cờ tướng. Chính lẽ đó mà người chơi cờ tướng luôn đặt cho mình một nguyên tắc là dục tốc bất đạt. Cách chơi này dạy cho con người ta phải biết một đạo lý là mọi việc muốn đạt được kết quả tốt thì cần phải từ từ.

Bình tĩnh là một trong các bí kíp luyện cờ tướng
Bình tĩnh là một trong các bí kíp luyện cờ tướng

Để tiến hành bắt đầu một ván cờ tướng, số lượng quân cờ trong tay 2 bên đều phải bằng nhau. Đồng thời, các quân cờ cần đặt đúng vị trí trên bàn cờ. Nếu bạn chưa hiểu rõ về cách chơi và trình độ của đối phương thì tốt nhất nên bình tĩnh. Chỉ cần bạn phạm phải một sai sót nhỏ cũng có thể khiến cục diện ván cờ bị thay đổi.

Chỉ với vài bước tải cờ tướng cho máy tính đơn giản này, các bạn đã có thể chơi game thỏa thích với môn trí tuệ này rồi.

Di chuyển các quân xe, pháo, mã ra lộ

Theo bí quyết đánh cờ tướng hay thì ai có đội hình tấn công trước thì người đó thuận lợi hơn. Vì vậy, bạn nên bố trí đội hình ngay từ khi bắt đầu để chiếm được ưu thế trước đối thủ. Các quân chủ lực trong bàn cờ chính là Pháo, Xe, Mã, những quân này nên xuất ra nhanh nhất để tấn công.

Bạn nên đánh quân Xe ra trước để dành các thông lộ 2, 4, 6 hoặc 8. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bố trí quân Pháo theo chiến thuật định sẵn. Điều này nhằm mục đích tấn công hoặc phòng ngự tạo nên thế cờ mạnh mẽ tiền xe – hậu pháo – mã kề bên.

Phân bố các quân quân hợp lý chính là bí quyết cờ tướng
Phân bố các quân quân hợp lý chính là bí quyết cờ tướng

Cùng với đó, bạn cũng nên triển khai sớm đối với quân Mã để phòng vệ hiệu quả các trung lộ. Mỗi một bước tấn công cần phải định ra các kế hoạch rõ ràng, bạn không nên tùy hứng và đánh loạn nước cờ. Việc này sẽ đảm bảo ván cờ đi đúng với hướng mà bạn mong muốn và không lộ ra sơ hở gì.

Bí quyết đánh cờ tướng về cách bày binh bố trận

Theo kinh nghiệm của những người có bí quyết đánh cờ tướng giỏi, bạn cần tạo cho mình một mục tiêu và chiến thuật đúng đắn. Quan trọng nhất là thời điểm bắt đầu khai chiến, bạn nên tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nước sau này.

Thứ tự trong bí kíp cờ tướng như sau: đầu tiên là triển khai, đến bày binh, đặt bẫy và gài đối phương vào thế bí trong các giai đoạn cuối. Người đi trước sẽ có lợi hơn đối với việc lựa chọn lối chơi. Ngược lại, đối phương phải triển khai các quân thuận theo thế cờ của đối phương để kháng lại dễ dàng hơn.

Để nắm giữ được thế trận khi đánh cờ thì các bạn cần phải có chiến thuật riêng cho mình. Với những mẹo đánh cờ tướng này sẽ giúp bạn có chiến thuật chơi cờ tốt nhất.

Biết phân tích thế cờ là bí quyết đánh cờ tướng hay

Mặc dù việc tấn công trước luôn chiếm được nhiều lợi thế trong ván cờ, nhưng bí kíp cờ tướng chính là cần có cái nhìn toàn diện nhất. Chính thói quen đánh giá bao quát và xem xét tổng thể sẽ giúp người chơi đón đầu được các hướng đi tiếp theo của đối thủ.

Tạo các thế cờ khó cho đối thủ là bí kíp đánh cờ tướng
Tạo các thế cờ khó cho đối thủ là bí kíp đánh cờ tướng

Trước khi đánh bất kỳ quân cờ nào, bạn cần tính toán đầy đủ cả về phương diện tấn công và phòng thủ. Tránh việc ăn được quân Tốt nhưng sau đó lại mất quân Xe. Vì vậy, trước khi ăn quân cờ của đối phương bạn hãy có bí quyết đánh cờ tướng giỏi để đánh giá mặt lợi và hại của nước đi.

Đôi khi những miếng mồi ngon luôn chứa đầy cạm bẫy mà đối thủ đang chờ bạn mắc phải. Vì vậy, những cờ thủ chỉ chuyên về tấn công và không dựa vào phòng thủ thì rất dễ dẫn đến tình trạng bị thua thảm hại. Còn đối với người chỉ biết phòng vệ thì sẽ rơi vào bị động.

Trên đây là một số tổng hợp về bí quyết đánh cờ tướng giỏi mà các cao thủ lão làng đã chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ học thêm được những kiến thức bổ ích để ngày càng nâng cao trình độ chơi cờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *